โฆษณา

จัดโต๊ะในห้องต่าง ๆ ของโรงเรียนอย่างไรให้ทันสมัยปลอดภัยจากโควิด

จัดโต๊ะในห้องต่าง ๆ ของโรงเรียนอย่างไรให้ทันสมัยปลอดภัยจากโควิด

เนื่องจากสถานการณ์ในตอนนี้ทั้งในประเทศไทยและหลายประเทศที่ประสบปัญหาอยู่ กับเรื่องของวิกฤตไวรัสโควิด – 19 (Covid-19) และยังแก้ไขสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันแบบเด็ดขาดไม่ได้ แต่ยังมีบางประเทศที่เบาบางลงบ้างแล้วอย่างเช่นประเทศไทย ที่ช่วยกันต่อต้านและลดความเสี่ยงจากข้อกำหนดของรัฐบาลกำหนดให้ ยกตัวอย่างคร่าวๆเช่น 1. สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งในขณะที่จะเดินทางไปไปยังสถานที่ต่าง ๆ 2. เว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ลดการอยู่ในพื้นที่แออับ อาทิเช่น ในกิจกรรมและพิธีกรรมต่าง ๆ ที่สุ่มเสี่ยงต่อการอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากของผู้คนที่ไปร่วมงาน เป็นต้น

ดังนั้นด้วยสถานการณ์ของไวรัส โควิด – 19 (Covid 19) ที่เกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน โรงพยาบาล สถานีตำรวจ ที่ว่าการอำเภอหรือสำนักงานราชการอื่น ๆ จำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกันไวรัสตามที่รัฐบาลกำหนด โดยเฉพาะการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดในขณะเวลาทำงาน และเว้นระยะห่างระหว่างกันโดยเฉพาะโต๊ะทำงานหรือการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อาทิเช่น โต๊ะทำงานของคุณครูหรืออาจารย์ และโต๊ะประชุมควรมีการจัดวางให้มีระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 1 เมตร เพื่อเป็นการปฏิบัติบัติตามข้อกำหนดของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด

แล้วถ้าอยากจัดโต๊ะทำงานหรือจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ให้ดูทันสมัยแต่ยังอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของรัฐบาล ด้วยควรมีการจัดวางอย่างไร

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงมากที่สุดควรดูความกว้างของห้องต่าง ๆ โดยเฉพาะห้องทำงานของคุณครู เมื่อช่วงก่อนการเกิดไวรัสโควิด – 19 (Covid 19) ห้องทำงานของคุณครูบางโรงเรียนอาจจะนั่งติดกันและสามารถพูดคุยและปรึกษาหารือกันไปมาในระหว่างการทำงาน เมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 (Covid 19) นี้ขึ้น จึงทำให้คุณครูหลายท่านจำเป็นต้องยึดตามข้อกำหนดของรัฐบาล โดยการจัดโต๊ะทำงานให้เว้นระยะระห่างระหว่างกัน จึงทำให้การสื่อสารระหว่างกันค่อนข้างมีปัญหาอุปสรรค ฉะนั้นเราขอแนะนำไอเดียในการจัดวางโต๊ะทำงานหรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ คร่าว ๆ ให้ห้องทำงานรู้สึกทันสมัยและปลอดภัยจากไวรัสโควิด – 19 (Covid 19) ที่สามารถนำไปใช้ได้จริงมีดังนี้

  1. การจัดโต๊ะทำงานแบบเรียงหน้ากระดานควรเว้นระยะห่างอย่างหน่อย 1 เมตร ในการจัดการจัดโต๊ะแบบเรียงหน้ากระดาน จะช่วยในเรื่องของการสื่อสารระหว่างกันและเพิ่มพื้นที่ในการเดินได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น
  2. หรือเลือกซื้อโต๊ะทำงานที่เป็นแบบกลุ่มที่มีดีไซน์การออกแบบเป็นกระจกกั้นรอบด้าน มาวางไว้กลางห้องเพื่อประหยัดพื้นที่และยังสามารถตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของเครื่องใช้อื่น ๆ ให้ดูทันสมัย โต๊ะทำงานกลุ่ม เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกออกแบบมาให้มีกระจกกั้นรอบด้านเหมาะสำหรับสถานกาณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ในตอนนี้เป็นอย่างมาก และยังเป็นผลดีต่อการสื่อสารระหว่างกันและลดการแพร่ระบาด ได้ดีอีกด้วย

พูดถึงโต๊ะทำงานกันไปพอประมานแล้วเรามาดูการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อย่างโต๊ะประชุมของโรงเรียนกันบ้าง

โต๊ะประชุม เป็นเฟอร์นิเจอร์สำคัญอย่างหนึ่ง สำหรับใช้ในการประชุมที่ขาดไม่ได้เลย ส่วนใหญ่จะใช้ในการประชุมงานหรือประชุมกิจกรรมต่าง ๆ ของโรงเรียน ซึ่งโต๊ะประชุมทั่วไปก็อยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด – 19 (Covid 19) เป็นอย่างมากเพราะการจัดโต๊ะประชุมเพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ควรจัดอย่างไรให้ทันสมัยและปลอดภัย

แล้วจะจัดอย่างไรให้ทันสมัยและปลอดภัยล่ะ

ต้องเข้าใจก่อนว่าโต๊ะประชุมอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงอย่างไร โดยปกติแล้วโต๊ะประชุมจะมีหลายที่นั่งมากสำหรับในการนั่งประชุม สรุปคร่าว ๆ อยู่ที่ประประมาณ 5-10 ที่นั่งหรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับว่าโต๊ะประชุมจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ ซึ่งทุกคนรู้อยู่แล้วว่าในการนั่งประชุมส่วนใหญ่จะนั่งเว้นระยะห่างกันไม่มาก จึงทำให้เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นในการที่จะจัดวางโต๊ะประชุมให้ทันสมัยและปลอดภัยจากไวรัสโควิด – 19 (Covid 19)หลาย ๆ คนเข้าใจว่า จำเป็นต้องลดจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมออกบางส่วน เพื่อการจัดวางโต๊ะประชุมให้ปลอดภัย แต่เรามีไอเดียที่ดีกว่านี้สำหรับในการจัดโต๊ะประชุมให้ทันสมัยและปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด – 19 เช่น การจัดโต๊ะประชุมแบบกลุ่ม/หมู่คณะ (Clusters), การจัดแบบอักษร (อาทิเช่น ตัว U และตัว V) ซึ่งการจัดโต๊ะประชุมแบบที่ได้ยกตัวอย่างมาข้างต้นนั้นเป็นการเพิ่มพื้นที่เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างกันได้ค่อนข้างมากและยังเป็นรูปแบบการจัดโต๊ะประชุมให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียสำหรับการจัดโต๊ะในห้องต่าง ๆ ให้ทันสมัยและปลอดภัยจากจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 (Covid 19) ถ้าหากโรงเรียน หรือคุณครูท่านใดที่ต้องการเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับไอเดียของเราในการจัดวางโต๊ะต่าง ๆ สามารถเข้าไปรับชมได้ที่เว็บไซต์ https://ofisu.co.th/ นอกจากเฟอร์นิเจอร์ที่เราได้นำมายกตัวอย่างเพื่อเป็นไอเดียในการจัดโต๊ะสำหรับในห้องต่าง ๆแล้วนั้น เรายังมีเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่เหมาะสมห้องทำงานให้รับชมอีกมากมายและสามารถนำไปใช้ในสำนักงานต่าง ๆ ของรัฐบาลและสถานที่สุ่มเสี่ยงจากโรคโควิด – 19 (Covid 19)ได้อีกด้วย

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

Back to top button