การเรียนการสอนเรื่องแนะนำ

วิธีดาวน์โหลด VDO ประกอบการสอนในรายวิชาต่างๆ ของ DLTV ตั้งแต่อนุบาล1-มัธยมศึกษาปีที่ 3

เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด และสถานการณ์ของบางครอบครัว อาจจะไม่มีอินเตอร์เน็ตใช้ วิธีนี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้การเรียนการสอนยังพอดำเนินการให้ผ่านไปได้ ไม่ได้กับยอดเยี่ยม แต่ก็ดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย วิธีก็คือการดาวน์โหลดวิดีโอประกอบการสอน แล้วเอาวีดีโอนั้นไปให้นักเรียน เราอาจจะต้องใช้การเขียนลงซีดี กลับมาใช้วิธีการดั้งเดิมอีกครั้งเพื่อแก้ปัญหากันไปหรือแม้กระทั่ง เอาใส่แฟลชไดร์ เพื่อไม่ให้นักเรียนกับผู้ปกครองต้องมานั่งเปิดอินเตอร์ที่ความเร็วไม่ได้สูงมากเพื่อดูคลิปการสอน ไปดูวิธีดาวน์โหลดกันเลยจ้า

1. เข้าสูเว็บไซต์ต้นทาง https://dltv.ac.th
2. ให้คลิกที่เมนู ชมล่วงหน้า  หรือ ชมย้อนหลัง  ก็ได้

3. จากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอให้เลือกระดับชั้นที่ต้องการเข้าไปดาวน์โหลด

4. จะเข้าสู่หน้าจอเลือกวิชาที่จะดาวน์โหลด ให้เลือกวิชา

5. จากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอเพื่อเลือกหน่วยการเรียนรู้ที่จะดาน์โหลด ให้เลือกหน่วยการเรียนรู้

6. เลือกหน่วยการเรียนรู้แล้ว ให้เลือกเรื่องที่จะดาวน์โหลด

7. จะเข้าสู่หน้าจอการเรียนการสอนตามเรื่องที่ได้เลือกมา ในหน้าจอนี้สามารถดาวน์โหลดได้หลายอย่าง ทั้งแบบฝึก ฝบงาน แผนการสอน และ VDO ประกอบการสอน แต่ในที่นี้ เราจะดาวน์โหลด VDO ประกอบการสอน  ให้ทำตามภาพเลยครับ

8. เมื่อคลิกดาวน์โหลดแล้วจะได้ไฟล์มาแบบนี้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

9. หลังจากนั้นจะดาวน์โหลดชั้นไหน วิชาออะไร ไม่ต้องออกไปที่หน้าแรก ให้เลือกที่เมนูดรอปดาวน์ด้านขวามือเลย ตามข้อ 6 หรือถ้าใครหาทางไปไม่เจอก็ไปที่ https://dltv.ac.th/channels/tv  เลยจ้า

เป็นอย่างไรบ้างครับ ครูไทยเราเก่งกันทุกคน และทุกคนยังมีจิตวิญญาณความเป็นครูสูง เฝ้าคิดอยู่เสมอว่าจะทำอย่างไรถึงจะสอนลูกศิษย์เราได้ นี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยสนับสนุนให้การเรียนการสอนของเราไม่ขาดไปมากเท่าใดนัก แม้จะใช้ไม่ได้ทุกพื้นที่ ในจำนวนนักเรียนหลายล้านคน แก้ปัญหาได้ 1 -2 ล้านคนก็ยังดี ส่วนนักเรียนที่ขาดทรัพยากรเราต้องมาค่อยคิดหาวิธีอีก สู้ๆครับครูไทย

Back to top button