ข่าวการศึกษา

ตรีนุช ย้ำ ‘ครูพร้อม’ ‘ไม่บังคับ – ไม่ต้องทำรายงาน’ ขอครูสบายใจ คลายกังวล

ตรีนุช ย้ำ ‘ครูพร้อม’ ‘ไม่บังคับ – ไม่ต้องทำรายงาน’ ขอครูสบายใจ คลายกังวล

อีก 2 วัน กำหนดการเว็บไซต์ ครูพร้อม จะเปิดทำการแล้ว ทำให้ครูมีความวิตกกังวล ว่าเป็นการบังคับร่วมกิจกรรม และต้องจัดทำรายงานการเรียนรู้ ซึ่งอาจส่งผลต่อการเตรียมภาระงานด้านการสอนให้พร้อมสำหรับภาคเรียนใหม่ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 1 มิ.ย. นี้

วันี้เพจ ตรีนุช เทียนทอง ของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  ได้โพสต์ชี้แจงและทำความเข้าใจกับครูทั่วประเทศอีกครั้ง มีใจความดังนี้ว่า

ติดตามข่าวอื่น ๆ ได้ที่เพจ : https://www.facebook.com/rukkroo

ขอเน้นย้ำอีกครั้ง ให้ครูสบายใจ คลายกังวล
‘ครูพร้อม’ ‘ไม่บังคับ – ไม่ต้องทำรายงาน’
หลังจากที่ดิฉันได้แถลงข่าวเปิดตัวเว็บไชต์ ‘ครูพร้อม’ ตามกิจกรรม ‘เรียนรู้เพื่อการสอน สอนเพื่อการเรียนรู้’ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อเป็นทางเลือกและช่องทางการเรียนรู้ตามความสนใจก่อนเปิดเทอม รวมทั้งเป็นการสนับสนุนให้เกิดวัฒนธรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ และเป็นแหล่งความรู้ที่เพื่อนครูทุกท่านสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดการเรียนรู้ให้แก่ผู้เรียนได้อย่างสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพ โดยการเรียนรู้ดังกล่าว เป็นไปตามความพร้อมและความสมัครใจ ไม่มีการบังคับ และต้องจัดทำรายงานผลใด ๆ ทั้งสิ้น
.
อย่างไรก็ตาม ดิฉันได้รับทราบว่า ยังมีการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน ทำให้ครูมีความวิตกกังวล ว่าเป็นการบังคับร่วมกิจกรรม และต้องจัดทำรายงานการเรียนรู้ ซึ่งอาจส่งผลต่อการเตรียมภาระงานด้านการสอนให้พร้อมสำหรับภาคเรียนใหม่ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 1 มิ.ย. นี้
.
ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มเปิดใช้งาน ‘ครูพร้อม’ ในอีก 2 วันข้างหน้า (17 พ.ค.) ดิฉันจึงขอย้ำและยืนยันให้ครูสบายใจ คลายกังวลอีกครั้งว่า…
.
“การใช้งาน ‘ครูพร้อม’ ไม่ใช่โครงการอบรม ไม่มีการบังคับ ไม่นับเป็นชั่วโมงเรียน หรือทำให้มีผลต่อการประเมินครู และที่สำคัญที่สุด ไม่ต้องทำรายงานผลการเรียนรู้ของครูจากการเข้าร่วมกิจกรรมนี้อย่างเด็ดขาด”
.
โดยดิฉันได้แจ้งให้ทุกหน่วยงานต้นสังกัดเร่งดำเนินการเน้นย้ำ สร้างความเข้าใจและยึดตามแนวปฏิบัตินี้เป็นสำคัญค่ะ
.
จึงขอเรียนให้ทุกท่านเข้าใจ และสบายใจค่ะ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

Back to top button