ข่าวการศึกษา

10 วิธี ป้องกันงูเข้าบ้านพักครู

10 วิธี ป้องกันงูเข้าบ้านพักครู

หลายๆ คนมีประสบการณ์กับตัวเอง ทั้งที่โผล่เข้ามาจากโถส้วม หลุดลงมาจากใต้หลังคา หลบอยู่ในเครื่องปรับอากาศ อยู่ในรองเท้าบ้าง หรือตามพุ่มไม้ในบ้าน ซึ่งนอกจากจะสร้างความตกใจ ยังทำให้ผู้ต้องพบเจอกลัวจนขนลุกขนพอง ทำอะไรไม่ถูก หยุดกลัวแล้วตั้งสติให้ได้ก่อน วันนี้เรามีวิธีป้องกันงูเข้าบ้านพักครูมาฝากกัน จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน มาลองทำกันเล้ย

วิธีป้องกันงูเข้าบ้าน

1.น้ำมันกลิ่นฉุน กลิ่นแรง ๆ เพราะงูเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบกลิ่นแรง ๆ ดังนั้นหากพบเห็นงูมาป้วนเปี้ยนอยู่แถว ๆ บ้าน ก็ลองเอาน้ำมันกลิ่นแรง ๆ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันก๊าด น้ำมันสน หรือน้ำมันรถ ไปราดไว้บริเวณรอบ ๆ บ้าน ก็จะช่วยไล่งูให้หนีไปทางอื่นได้

2.กรวด หรือหินก้อนเล็ก ๆ หากนำมาโรยไว้รอบตัวบ้าน ก็จะทำให้งูเกิดอุปสรรคในการเลื้อย เพราะเมื่อเจอกับก้อนกรวดจนทำให้เลื้อยลำบาก งูก็จะเปลี่ยนใจไปที่อื่น
ในที่สุด

3.สัตว์เลี้ยง งูเป็นสัตว์ขี้ตกใจ ถ้าเรามีสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข ที่มักจะไม่นิ่งเฉยหากมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาใกล้ ดังนั้นหากงูเริ่มคืบคลานเข้ามาใกล้ ๆ บ้าน สุนัขก็จะส่งเสียงเห่า ทำให้งูตกใจและหนีไปเอง

4.กำมะถัน เชื่อว่ากลิ่นฉุนของกำมะถันจะทำให้งูเลี่ยงไปทางอื่น เอาผงกำมะถันมาผสมกับน้ำแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นเอาไปราดรอบๆ บ้านได้เลย บริเวณขอบรั้ว ช่องระบายน้ำของบ้าน หรือพงหญ้ารกบริเวณบ้าน ก็จะทำให้งูเลื้อยไปทางอื่น

5.ตาข่าย  การติดตั้งตาข่ายเอาไว้รอบบริเวณที่คาดว่าจะเป็นทางเดินของงูในการเข้าสู่ตัวบ้าน ก็จะช่วยดักงูไว้ได้อีกทาง ซึ่งตาข่ายที่นำมาติดตั้งนั้น ควรเลือกที่มีตาชิด ให้งูไม่สามารถลอดผ่านได้ หรือใช้ตาข่ายดักปลาแทนก็ได้  งูก็จะติดอยู่กับตาข่าย เลื้อยเข้าบ้านไม่ได้

6.กำจัดแหล่งอาหารของงู ธรรมชาติของงูมักจะกินหนู กบ เขียด ตุ๊กแก ถ้าหากบ้านของเราปล่อยให้มีสัตว์เหล่านี้อยู่เป็นจำนวนมาก เท่ากับบ้านเราคือแหล่งอาหารของงูดีดีนี่เอง ดังนั้นขอแนะนำให้หมั่นมำความสะอาดบ้าน และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์ที่เป็นอาหารของงู เป็นการตัดแหล่งอาหารของงู

7.กำจัดแหล่งที่อยู่ของงู ทำลายแหล่งที่คาดว่างูจะเข้ามาทำรังหรืออยู่อาศัย เช่น พงหญ้า พุ่มไม้รกๆ ตอไม้ผุๆ ให้คุณจัดการตัดหรือทำลายให้หมด โพรงใต้บ้านก็เป็นแหล่งอาศัยที่งูชอบเข้าไปอยู่เช่นกัน บางทีอาจมีการวางไข่อีกด้วย โพรง หรือรูต่างๆ ตามสนาม หรือขอบรั้วให้ถมให้หมด เพื่อไม้ให้งูเข้าไปอยู่ได้ ท่อระบายน้ำให้คุณใส่ตะแกรงกั้นไว้ เพื่อไม่ให้งูเข้าใช้เป็นเส้นทางเข้ามาในบ้าน

8.ใช้แผ่นกันงู เราสามารถซื้อแผ่นกันงูตามเว็บไซต์ หรือซุปเปอร์มาเก็ต แผ่นกันงูมักจะใช้ป้องกันงู หรือสัตว์เลื้อยคลานขึ้นไปบนเสาไฟฟ้า เมื่องูเลื้อยขึ้นไปเจอแผ่นกันงู จะเกิดความลื่นไม่สามารถไปต่อได้ และตกลงมาเอง

9.ใช้สารไล่งู หรือยาไล่งู ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์สำหรับไล่งูอยู่หลายแบบ หลายยี่ห้อ มีทั้งแบบผงและแบบน้ำแบบเป็นของเหลวก็มี สามารถซื้อมาลองใช้ดูได้เช่นกัน10.มะกรูด นำผลมะกรูดมาผ่าครึ่ง แล้วเอาไปวางตามมุมบ้าน มุมรั้ว หรือจุดลับตาที่ เช่น ใต้แผ่นกระเบื้องที่วางไว้กับพื้น ใต้ถุนบันได บริเวณใกล้ๆ ท่อน้ำทิ้ง แถวโต๊ะหินอ่อนนอกบ้าน เป็นต้น ซึ่งบริเวณเหล่านี้งูมักจะเข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่ เมื่องูเจอกลิ่น และความเป็นกรดของมะกรูด จะไม่อยากเข้าใกล้ หรืออีกอย่างคือให้หาต้นมะกรูดมาปลูกไว้รอบๆ บ้าน เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน แถมยังได้มะกรูดไว้ปรุงอาหารอีกด้วย

แหล่งอ้างอิง : https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/home-car/snake-enter-house.html

 

Back to top button