ข่าวชาวบ้าน

ขนส่ง แนะประชาชนใช้ช่องทางชำระภาษีรถที่ง่ายสะดวก รวดเร็ว ไม่ว่าอยู่ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่ไหน เลือกชำระภาษีรถง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว

กรมการขนส่งทางบก แนะประชาชนใช้ช่องทางชำระภาษีรถที่ง่ายสะดวก รวดเร็ว ด้วยระบบความปลอดภัยและคุ้มครองสิทธิเจ้าของรถ อยู่ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่ไหน เลือกชำระภาษีรถง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบกเปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกพัฒนาการให้บริการประชาชนเพิ่มช่องทางอำนวยความสะดวกการให้บริการรับชำระภาษีรถประจำปีด้วยการนำเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามามีส่วนสำคัญในการลดขั้นตอน ลดระยะเวลา เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว บนมาตรฐานความถูกต้อง ชัดเจน มีระบบความปลอดภัย คุ้มครองสิทธิเจ้าของรถด้วยแนวคิดอยู่ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่ไหนก็ชำระภาษีรถประจำปีได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ทั้งแอพพลิเคชั่น Truemoney Wallet หรือแอพพลิเคชั่น mPAY STATION ใช้งานง่ายๆ ได้ทุกเครือข่ายมือถือและเพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอล สู่การยกระดับบริการภาครัฐที่เร็วขึ้น ง่ายขึ้น กรมการขนส่งทางบกเพิ่มช่องทางอำนวยความสะดวกชำระภาษีรถประจำปีผ่านอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์  https://eservice.dlt.go.th ซึ่งมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงเลือกชำระเงินผ่าน e-Banking บัตรเครดิต/บัตรเดบิต เคาน์เตอร์ธนาคาร/สถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการทำให้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถชำระภาษีรถประจำปีได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเดินทาง รอรับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีได้ทางไปรษณีย์

ติดตามข่าวอื่น ๆ ได้ที่เพจ : https://www.facebook.com/rukkroo

 อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อไปอีกว่าสำหรับผู้ที่มีเวลาหรือสะดวกในการเดินทาง กรมการขนส่งทางบกแนะนำช่องทางการชำระภาษีรถประจำปีแบบ One Stop Service ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วไทยและบริการ“เลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax)”ขับรถผ่านช่องทางรับชำระภาษีโดยไม่ต้องลงจากรถที่กรุงเทพฯ 5 แห่ง (กรมการขนส่งทางบก สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-4)  และสำนักงานขนส่งจังหวัด 12 แห่ง (เชียงใหม่ พิษณุโลก ขอนแก่น นครราชสีมา นนทบุรี ราชบุรี ชลบุรี สงขลา สุราษฎร์ธานี ระยอง ตราด และสระบุรี) และอยู่ระหว่างขยายให้มีครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งไม่ต้องเขียนคำขอรับบริการ ไม่ต้องใช้เอกสารอย่างสำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาทะเบียนบ้านใช้เวลาไม่เกิน 2 นาทีเท่านั้น ได้รับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีทันทีนอกจากนี้ได้เพิ่มการอำนวยความสะดวกรับชำระภาษีรถประจำปีที่ห้างสรรพสินค้าในวันเสาร์-อาทิตย์“ช้อปให้พอ แล้วต่อภาษี (Shop Thru for Tax)”ได้แก่ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี  ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 14 แห่ง (ลาดพร้าว รามอินทรา รัชดาภิเษก บางปะกอก เพชรเกษม สุขาภิบาล3 อ่อนนุช แจ้งวัฒนะ สำโรง บางบอน สุวินทวงศ์ สมุทรปราการ บางใหญ่ บางนา)ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขารามอินทราสาขาลาดพร้าว ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์คศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค (พัฒนาการ) รวมทั้งห้างสรรพสินค้าที่เข้าร่วมโครงการในส่วนภูมิภาคอีก 50 แห่งศูนย์บริการร่วม G-point (เซ็นทรัลเวิร์ล, เซ็นทรัลศาลายา, เซ็นทรัลWestgate)ศูนย์บริการร่วมคมนาคม เชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินเปิดให้บริการทุกวันจันทร์ – ศุกร์และร่วมกับเครือข่ายทั้งภาครัฐ รัฐวิหาสกิจ และภาคเอกชน เช่น เคาน์เตอร์เซอร์วิส ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นบริการ 24 ชั่วโมง ที่ทำการไปรษณีย์ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แอพพลิเคชั่น DLT eFormของกรมการขนส่งทางบก แหล่งรวบรวมแบบฟอร์มและข้อมูลการติดต่อครอบคลุมทุกเรื่องทางทะเบียนและภาษีรถพร้อมให้บริการดาวน์โหลดและกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ได้ล่วงหน้าใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อน รู้ขั้นตอนไปติดต่อถูกต้องตรงจุดจัดเตรียมหลักฐานครบถ้วนลดขั้นตอนลดระยะเวลา เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการติดต่องานกับกรมการขนส่งทางบกครบถ้วนทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่กรมการขนส่งทางบกได้นำเทคโนโลยีสารสนเทศมาพัฒนาการให้บริการเพื่อให้บริการที่เร็วขึ้น ง่ายขึ้น และเพิ่มการเข้าถึงบริการภาครัฐได้อย่างเท่าเทียมในทุกกลุ่ม

ขนส่ง แนะประชาชนใช้ช่องทางชำระภาษีรถที่ง่ายสะดวก รวดเร็ว ไม่ว่าอยู่ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่ไหน เลือกชำระภาษีรถง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว

ที่มา : กรมขนส่งทางบก

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

Back to top button