ข่าวชาวบ้าน

วิจารณ์หนักชุด นร.ประถมญี่ปุ่นใช้แบรนด์หรู “อาร์มานี่” ราคา 23,000 บาท

โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในเขตกินซ่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กำลังโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังเปิดตัว “ชุดนักเรียน” ซึ่งออกแบบโดยแบรนด์หรู “อาร์มานี” ของอิตาลี ซึ่งราคาอยู่ที่เซ็ทละ 80,000 เยน (ประมาณ 23,000 บาท)

สำนักข่าวฮัฟฟิงตัน โพสต์ เจแปน รายงานว่า โทชิซึกุ วาดะ อาจารย์ใหญ่ เคยระบุไว้ในจดหมายถึงผู้ปกครองเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาว่า ทางโรงเรียนตัดสินใจเลือกใช้เครื่องแบบชุดนักเรียนที่ออกแบบโดยแบรนด์อาร์มานี่ เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ของโรงเรียนในฐานะ “แลนด์มาร์ก” ในเขตกินซ่า

ติดตามข่าวอื่น ๆ ได้ที่เพจ : https://www.facebook.com/rukkroo

ทั้งนี้ โรงเรียนประถมไทเม (Taimei Elementary School) ตั้งอยู่ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของอาร์มานีในญี่ปุ่นเพียง 200 เมตร

คณะกรรมการการศึกษาในท้องที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองถึง 5 กรณี เกี่ยวกับเครื่องแบบนักเรียนใหม่นี้ หนึ่งในนั้นตั้งคำถาว่า “ทำไมต้องอาร์มานี่?”

บรรดาผู้ปกครองต่างเดือดร้อนกับราคาของเครื่องแบบใหม่ที่สูงเกินจะจ่าย

เมื่อข่าวแพร่ไปในอินเตอร์เน็ตก็มีผู้วิพากษ์วิจารณ์มากมาย หนึ่งในนั้นกล่าวว่า “เครื่องแบบก็สวยน่ารักดีนะ แต่ราคา 80,000 เยนน่าจะเกินไปสำหรับเครื่องแต่งกายประจำวันของเด็กวัยกำลังโตและต้องเปลี่ยนไซส์เสื้อผ้าเร็วมาก”

นอกจากนี้ ผู้ปกครองที่ลูกสาวของเธอกำลังจะเข้าเรียนที่นี่ในเดือนเมษายนนี้บอกกับฮัฟฟิงตัน โพสต์ ว่า “ฉันกังวลว่าเด็กจะได้รับความเชื่อผิดๆ ว่าของแพงคือของที่ดี และของถูกคือของที่ไม่ดี”

ทางด้านโรงเรียนยังออกมาแสดงความเห็นใดๆ ต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ตอนนี้ลุกลามไปถึงหลายประเทศทั่วโลกแล้ว อย่างไรก็ดี อาจารย์ใหญ่ก็ออกแถลงการณ์บนเว็บไซต์ทางการของโรงเรียนว่าจะมีคำอธิบายต่อกรณีดังกล่าวในภายหลัง

สำนักข่าวเอ็นเอชเค (NHK) รายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่นก็ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมระบุว่าราคานี้ดูจะแพงเกินไปสำหรับเครื่องแบบนักเรียนประถม

ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่นก็ให้ความเห็นว่า ทางโรงเรียนควรจะปรึกษาหารือกับผู้ปกครองก่อนที่จะตัดสินใจทำเครื่องแบบ

จากข้อมูลบนเว็บไซต์ทางการ โรงเรียนประถมไทเมก่อตั้งมาแล้ว 140 ปี และเป็นโรงเรียนเดียวที่ยังเหลืออยู่ในเขตกินซ่า

 ที่มา :

Source
China Xinhua News

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

Back to top button