ข่าวการศึกษา

10 วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านพักครูอย่างถาวร แบบไม่ทำร้ายตุ๊กแก

10 วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านพักครูอย่างถาวร แบบไม่ทำร้ายตุ๊กแก

วันนี้ แอด’มิน จะมาบอกวิธีวิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านพักครู ที่แสนโรแมนติคของพวกเรา ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน แต่สำหรับคนที่ไม่อยากฆ่า ไม่อยากใช้สารเคมี ไม่อยากใช้ความรุนแรง ก็สามารถทำตามได้ด้วยวิธีง่ายๆ แบบไม่ทำร้ายตุ๊กแก
ดังนี้

1. เปลือกไข่
วิธีไล่ตุ๊กแกด้วยเปลือกไข่ อาจเป็นการเล่นเกมจิตวิทยากับเจ้าตุ๊กแกที่แอบเข้ามาวางไข่ และอาศัยในบ้านของเรา โดยให้นำเปลือกไข่มาวางบริเวณใกล้ๆ จุดที่ตุ๊กแกอยู่ เนื่องจากตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่ชอบจับจองครองพื้นที่เป็นส่วนตัว หากมันเห็นเปลือกไข่ ตุ๊กแกจะคิดว่ามีตุ๊กแกตัวอื่นๆ ที่ตัวใหญ่กว่ามาอาศัยแถวนี้ ก็จะหลบหนีย้ายถิ่นฐานออกไปในที่สุด

2. หัวหอม
กลิ่นฉุนของหัวหอมช่วยไล่ตุ๊กแกได้ ให้นำหัวหอมมาเป็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปวางในจุดที่ไม่อยากให้ตุ๊กแกมาอยู่ เพียงเท่านี้ก็เป็นการส่งสัญญาณขับไล่ตุ๊กแกไม่ให้มาป้วนเปี้ยนบริเวณบ้านอีกต่อไป

3. ยาเส้นไล่ตุ๊กแก
ใครจะไปคิดว่ายาเส้นที่มักใช้ม้วนสูบกันนั้น สามารถนำมาไล่ตุ๊กแกให้ออกไปจากบ้านได้ เพียงนำยาเส้นมาผสมน้ำจนเข้มข้น แล้วเททิ้งไว้บริเวณเสา หรือผนังที่ตุ๊กแกชอบโผล่มาทักทายเรา กลิ่นฉุนของยาเส้นก็จะช่วยขับไล่ตุ๊กแกให้ออกไปได้

4. ปูนแดงผสมยาเส้น
ยาเส้นยังคงเป็นตัวช่วยไล่ตุ๊กแกที่ได้ผล เพียงนำมาผสมกับปูนแดง หลังจากนั้นให้นำยาเส้นพันปลายไม้ แล้วแหย่ใส่ตุ๊กแกเพื่อไล่ที่ หากตุ๊กแกหันมางับปลายไม้ กลิ่นฉุนจะทำให้มันมึนงง ตกลงมาวิ่งหนีหายไปเลย แต่วิธีนี้ไม่เหมาะกับคนกลัวตุ๊กแก

5. ผ้าห่อลูกเหม็น
ลูกเหม็นเป็นอุปกรณ์ไล่สัตว์ไม่พึงประสงค์ในบ้านได้ครอบคลุมมากๆ แถมหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ให้นำลูกเหม็นห่อผ้า แล้วนำไปวางในจุดที่ตุ๊กแกอาศัย หรือชอบโผล่มาบ่อยๆ เพียงเท่านี้ตุ๊กแกก็จะไม่โผล่มาอีก เพราะมาเมื่อไหร่ก็จะได้กลิ่นฉุนของลูกเหม็นนั่นเอง

6. ใบยี่โถ
ยี่โถเป็นพืชที่สามารถนำมาไล่ตุ๊กแกได้ โดยให้ตัดใบ และกิ่งต้นยี่โถ นำมาวางไว้ใกล้บริเวณที่มีตุ๊กแก กลิ่นฉุนโดยธรรมชาติของยี่โถจะช่วยไล่ตุ๊กแกให้ออกไปจากบ้านอย่างสงบ โดยที่เราไม่ต้องหันไปใช้สารเคมี หรือลงมือฆ่าให้รู้สึกบาปเลย

7. ยากันยุง
ยากันยุงไม่เพียงแต่ไล่ยุงได้ แต่กลิ่นของยากันยุงยังไล่ตุ๊กแกได้อีกด้วย วิธีก็ง่ายมากๆ เพียงจุดยากันยุง แล้วนำไปวางไว้ที่บริเวณตุ๊กแกอาศัย ยิ่งใกล้รังยิ่งดี กลิ่นของยากันยุงจะทำให้ครอบครัวตุ๊กแกหอบลูกหนีออกไปจากบ้านของเรา

8. สเปรย์ฉีดไล่ตุ๊กแก
หากใครไม่สะดวกหาอุปกรณ์ต่างๆ ให้หาซื้อสเปรย์ฉีดไล่ตุ๊กแก โดยควรเลือกซื้อแบบสมุนไพรออร์แกนิก เพราะไร้สารเคมี และปลอดภัยแก่ผู้ใช้ด้วย แต่เมื่อฉีดออกไปเมื่อไร ก็จะทำให้ตุ๊กแกพร้อมใจกันย้ายออกจากบ้าน เพราะทนกลิ่นฉุนที่พวกมันไม่ชอบไม่ไหวนั่นเอง

9. เลี้ยงแมว
วิธีนี้เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ชอบเลี้ยงแมว เพราะนอกจากจะได้เพื่อนเล่นคลายเหงาแล้ว แมวอาจจะช่วยทำหน้าที่ไล่จับตุ๊กแกที่อยู่ในบ้าน ถือเป็นการไล่ที่ไม่ให้ตุ๊กแกกล้าเข้ามาในบ้าน เพราะพวกมันก็คงไม่อยากตกเป็นเหยื่อของแมวเหมียวในบ้านหรอก

10. จับตุ๊กแกไปปล่อย
วิธีนี้ต้องอาศัยความใจกล้า แต่เป็นการไล่ตุ๊กแกถาวรที่เห็นผลรวดเร็วที่สุด เหมาะสำหรับคนไม่กลัวตุ๊กแก ควรสวมถุงมือก่อนจับตุ๊กแก จับได้แล้วก็ใส่ถุงแล้วนำไปปล่อยที่อื่นไกลๆ บ้าน หรือถ้าอยากให้จับง่ายขึ้น ให้จุดยากันยุง หรือสเปรย์กลิ่นฉุนๆ ที่ตุ๊กแกไม่ชอบ เพื่อทำให้พวกมันมึนงง เพื่อที่เราจะได้จับง่ายขึ้นนั่นเอง

อ้างอิง  http://thairath.co.th/lifestyle/life/2110691

Back to top button