ข่าวการศึกษา

ศธ.ลดภาระช่วยผู้ปกครองช่วงเปิดเทอม ลดราคาชุดนักเรียนเครื่องเขียนสูงสุด 50% ซื้อออนไลน์ได้

ศธ.ลดภาระช่วยผู้ปกครองช่วงเปิดเทอม ลดราคาชุดนักเรียนเครื่องเขียนสูงสุด 50% ซื้อออนไลน์ได้

ดร. วีระ แข็งกสิการ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมานางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้หารือร่วมกับองค์การค้าคุรุสภา เพื่อนำเสนอมาตรการแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองในช่วงเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2565 นี้ โดยสั่งการให้ องค์การค้าคุรุสภาหาแนวทางในการลดราคาสินค้าที่ผู้ปกครองจำเป็นต้องซื้อให้นักเรียน และให้ประสานความร่วมมือกับเครือข่ายผู้ค้าร่วม เพื่อลดราคาสินค้าทั่วประเทศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงเปิดภาคเรียนนี้
ศธ.ลดภาระช่วยผู้ปกครองช่วงเปิดเทอม ลดราคาชุดนักเรียนเครื่องเขียนสูงสุด 50% ซื้อออนไลน์ได้
“ทั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน ซึ่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เรียกประชุมองค์กรหลักทุกหน่วยงานเพื่อจัดเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ปกครองและประชาชน” ดร.วีระกล่าว และว่า ทั้งนี้ จะมีการแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมของการเปิดภาคเรียนของทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ในวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2565 ณ โรงเรียนพญาไท เวลา 08.30 น เป็นต้นไป
ในการแถลงข่าวดังกล่าว นอกจากจะเน้นย้ำนโยบายเรื่องความพร้อมในการเปิดเรียนอย่างปลอดภัย โดยเฉพาะมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในสถานศึกษา ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการได้ทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด ในการวางแนวทางและมาตราการที่สำคัญจำเป็นไว้ครบถ้วน รวมถึงการเปิดโอกาสให้กรรมการสถานศึกษา ชุมชนมีส่วนร่วมในเรื่องความปลอดภัยนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยังได้ให้ส่วนราชการเน้นให้ความสำคัญกับการเรียนการสอนด้วยการคืนคุณภาพการศึกษาไทย โดยให้วางมาตรการฟื้นฟูเพื่อแก้ไขภาวะการเรียนรู้ถดถอยในเด็ก หรือ Learning Loss ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่นี้
สำหรับการลดราคาชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียนการสอน และสินค้าอื่นๆ นั้น ทางองค์การค้าคุรุสภา ได้นำเสนอรายการสินค้า และการส่งเสริมการขาย โดยมีส่วนลดระหว่าง 10-50 เปอร์เซนต์ โดยเฉพาะชุดนักเรียนทั้งชายและหญิง สามารถซื้อได้ในราคาครึ่งหนึ่ง หรือลด 50 เปอร์เซนต์ โดยกิจกรรมทางการตลาดเพื่อลดภาระผู้ปกครองนักเรียน จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10 พฤษภาคม ถึงวันที่ 15 มิถุนายนนี้ สามารถซื้อได้ ศึกษาภัณฑ์พานิช และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ อาทิ
1. กระโปรงประถมผ้าโทเรจีบรอบ ลด 50% จากราคา 190 เหลือ 95 บาท (ราคาตามขนาด)
2. เสื้อเชิ๊ตนักเรียนผ้า 210 เส้น ลด 50% จากราคา 120 เหลือ 60 บาท (ราคาตามขนาด)
3. ดินสอ 2B ได้รับมาตรฐานการทำข้อสอบ ลด 10% จากราคา 44 เหลือ 40 บาท
4. ดินสอสี 36 สี แถมกบเหลา ลด 10% จากราคา 126 เหลือ 113.50 บาท
5. ดินสอสีกล่องเหล็กพรีเมี่ยม ลด 10% จากราคา 68 เหลือ 61.50 บาท
6. สารเคมีลด 15%
7. คู่มือครู ลด 30%
โดยสินค้าดังกล่าวจะมีจัดจำหน่ายที่ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ทุกสาขา หรือระบบออนไลน์ รวมถึงร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศที่เข้าร่วมโครงการ เช่น ภาคเหนือ ร้านโมเดิร์น และร้านมิวนิคบุ๊คเซ็นเตอร์ ภาคกลาง ร้านเบญจวิโรฒ ภาคใต้ ร้านเส้งโห และภาคอีสาน ร้านบิ๊กบุ๊ค เป็นต้น
“เชื่อมั่นว่า สถานศึกษาทุกแห่งมีความพร้อมในการเปิดภาคเรียนใหม่นี้ได้อย่างปลอดภัย พร้อมแก้ปัญหาความถดถอยคุณภาพการศึกษา ตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ปกครองและสาธารณชนต่อต่อระบบการศึกษาของไทย” ดร.วีระกล่าว

ติดตามข่าวอื่น ๆ ได้ที่เพจ : https://www.facebook.com/rukkroo

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

Back to top button