ข่าวการศึกษา

ศธ.แตะมือ’รัฐ-เอกชน’จัดวันเด็ก เปิดตัวหนังสือ’เมล็ดพันธุ์ของชาติ’

5 ม.ค. 57 ที่อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) พร้อมด้วย นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ(รมช.ศธ.) นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และพ.ต.ท.ชรินทร์ บัวเผื่อนหอม รองผู้กำกับการปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลดุสิต (ผกก.ป.สน.ดุสิต) ร่วมแถลงข่าวการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558

โดย พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า รัฐบาลเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาเด็กและเยาวชน ซึ่งจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต จึงได้มอบหมายให้ ศธ.จัดงานวันเด็กแห่งชาติอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 58 มีแนวคิดหลักในการกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนตระหนักในบทบาทของตนเอง และส่งเสริมให้มีส่วนร่วมในสังคม เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคต ขณะเดียวกันยังทำให้ผู้ใหญ่เห็นความสำคัญของเยาวชนด้วย

ติดตามข่าวอื่น ๆ ได้ที่เพจ : https://www.facebook.com/rukkroo

สำหรับการจัดงานวันเด็กในปีนี้ ศธ.ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน จัดกิจกรรมขึ้นภายใต้แนวคิด “Kid’s  Funtasia” เปรียบเสมือนการเปิดดินแดนแห่งจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ การผจญภัย ความสนุกสนาน คุณธรรม วัฒนธรรม โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 10 มกราคม2558 ที่บริเวณสนามเสือป่า ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ทั้งนี้ในปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้มอบคำขวัญวันเด็กประจำปีนี้ว่า “ความรู้ คู่คุณธรรม นำสู่อนาคต” อย่างไรก็ตามในวันที่ 7 มกราคมนี้ ศธ.จะนำเด็กและเยาวชนดีเด่นและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ ประจำปี 2557 จำนวน 779 คน แบ่งเป็น เด็กและเยาวชนดีเด่น 554 คน และเด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติจำนวน 225 คน  เข้ารับโล่รางวัลและเข้าเยี่ยมคารวะและรับโอวาทจากนายกรัฐมนตรีที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาลด้วย

พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า ศธ.ยังได้จัดทำหนังสือวันเด็กประจำปี2558 โดยใช้ชื่อว่า “เมล็ดพันธุ์ของชาติ” เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 และยังถือเป็นปีมหามงคลเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 60พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน 2558 ด้วย โดยในเล่มได้มีบทความเทิดพระเกียรติ “บรมนาถ บรมราชกุมารี” เพื่อแสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์และพระกรณียกิจต่างๆ ที่ทำให้พระองค์ได้รับการขนานพระนามว่า “เจ้าฟ้านักอ่าน” ซึ่งสมควรที่เด็กและเยาวชนไทยจะนำไปเป็นแบบอย่างในการประพฤติปฏิบัติตนต่อไป นอกจากนี้ยังมีจุดเน้นเรื่องความรักชาติ ศาสนา และความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ความรักความสามัคคี ความกตัญญู วัฒนธรรมความเป็นไทย หน้าที่ของเด็กและเยาวชน และความมีจิตอาสา โดยได้จัดพิมพ์จำนวน 350,000 เล่มจำหน่ายในราคา 15 บาท

ด้าน นางสุทธศรี กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมภายในงานวันเด็กแห่งชาติ 2558 แบ่งกิจกรรมเป็น 3 โซนหลัก ได้แก่ โซนที่ 1  ดินแดนเด็กไทยคิดดี ทำดี ปลูกฝังค่านิยม 12 ประการ  โซนที่ 2 ดินแดนอนาคตเด็กไทย ก้าวไกลอาเซียน เน้นทำกิจกรรมที่สะท้อนภาพจากความเป็นไทย ก้าวสู่ความเป็นอาเซียน และกิจกรรม ฝึกสมองการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ด้วยการประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุต่าง ๆ รอบตัว และโซนที่ 3 ดินแดน ผจญภัยวัยเรียนรู้ ผจญภัยไปกับเครื่องเล่นเป่าลมขนาดยักษ์ ให้น้องๆ ได้สนุกสนานกัน

ขณะที่ พ.ต.ท.ชรินทร์  กล่าวว่า ในวันที่ 10 มกราคม ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมการรักษาความปลอดภัยตั้งแต่เวลา 06.30 น.เป็นต้นไป โดยได้จัดกองกำลังจากกองร้อยควบคุมฝูงชน กองบังคับการตำรวจนครบาล จำนวน 211 รายเพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับเด็กและผู้ปกครองที่จะเดินทางมาร่วมงานทั้งภายในและภายนอกบริเวณงาน

 

เมล็ดพันธุ์ของชาติ

Source
แนวหน้า

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

Back to top button