สาระความรู้

งานวิจัยล่าสุดเผย ‘อดอาหารเช้า’ ส่งผลโดยตรงต่อความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

วันนี้  China Xinhua News ได้เผยแพร่ข้อมูลเรื่อง โรคหัวใจและหลอดเลือด ว่า

วานนี้ (22 เม.ย.) งานวิจัยที่ได้รับตีพิมพ์ในวารสารวิทยาลัยโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา (Journal of the American College of Cardiology) ระบุว่า นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไอโอวาและมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอู่ฮั่นได้ข้อสรุปว่า คนที่ไม่เคยกินอาหารเช้าเลยมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดมากกว่าคนที่กินอาหารเช้าถึงร้อยละ 87
.
คณะนักวิจัยใช้ข้อมูลจากการสำรวจสุขภาพและโภชนาการแห่งชาติซึ่งจัดทำเป็นประจำทุกปีโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Centers for Disease Control and Prevention) ข้อสรุปข้างต้นเกิดจากการวิเคราะห์ข้อมูลตั้งแต่ปี 1988-1994 โดยเป็นข้อมูลของชาวอเมริกันช่วงอายุตั้งแต่ 40-75 ปี จำนวน 6,550 คน
.
หนึ่งในผู้ร่วมวิจัยกล่าวว่า นี่เป็นงานวิจัยแรกที่ประเมินผลกระทบว่าอาหารเช้ามีผลต่อความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้เขายังเสริมว่าการอดอาหารเช้าเป็นตัวบ่งชี้พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ผู้คนที่ไม่เคยกินข้าวเช้าส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเกิน ดื่มเหล้าจัด เคยสูบบุหรี่มาก่อน ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย คอเลสตอรอลสูง รายได้ต่ำ และกินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ
.
ทั้งนี้ ข้อมูลที่ถูกตีพิมพ์โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้ให้เห็นว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของโลก คร่าชีวิตผู้คน 17.9 ล้านคนต่อปี คิดเป็นร้อยละ 31 ของการเสียชีวิตทั้งหมด

ติดตามข่าวอื่น ๆ ได้ที่เพจ : https://www.facebook.com/rukkroo

ที่มา : China Xinhua News

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

Back to top button